Trung tâm Phát triển Quỹ Đất tỉnh Bình Định
 
Thời gian qua, công tác xây dựng các khu tái định cư (TĐC) phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án (DA) nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1D đoạn từ ngã ba Phú Tài đến ngã ba Long Vân và QL 19 từ cảng Quy Nhơn đến giao quốc lộ 1A còn chậm, nên việc bố trí đất TĐC cho các hộ dân bị ảnh hưởng. PV Báo Bình Định đã phỏng vấn ông Ngô Đình Bảy, Trưởng ban Ban quản lý GPMB và Phát triển quỹ đất (PTQĐ) - đơn vị được UBND tỉnh giao thực hiện công tác xây dựng khu TĐC QL 1D và QL 19 chung quanh vấn đề này.

Một số hộ dân được giao đất TĐC dự án tuyến QL 19 đã đến khu TĐC xây dựng nhà ở (Khu TĐC tại xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước)

 

            ● Xin ông cho biết tiến độ xây dựng các khu TĐC phục vụ GPMB để bố trí cấp đất TĐC cho các hộ dân chịu ảnh hưởng bởi 2 DA nói trên?

             - Đối với DA nâng cấp, mở rộng QL 1D, Ban quản lý GPMB và PTQĐ đã quy hoạch, triển khai xây dựng 3 khu TĐC, gồm: Khu TĐC Đa phương thức (diện tích 1,54 ha), gồm 105 lô; công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật đã hoàn chỉnh vào đầu năm 2014, các hộ dân đã nhận đất TĐC để xây dựng nhà ở. Khu TĐC phía Bắc Ngân hàng NN-PTNT- Chi nhánh Phú Tài (diện tích 4.000 m2), chúng tôi đã giao đất, hiện bà con đang xây dựng nhà ở. Riêng khu TĐC tọa lạc ở khu Hỗn hợp 1 và Hỗn hợp 2 (diện tích 4 ha), thuộc KV 1 và KV9, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, là 159 lô. Trước mắt, khu này phục vụ nhu cầu cấp đất TĐC cho các hộ mặt tiền đường Hùng Vương, phía Nam của QL 1D với khoảng 42 hộ. Hiện nay, Ban đã thực hiện xong công tác GPMB tại khu TĐC và đang tiến hành giao đất cho các hộ dân xây dựng nhà.

              Đối với DA nâng cấp, mở rộng QL 19, đoạn từ Cảng Quy Nhơn đến giáp QL 1A, Ban quản lý GPMB và PTQĐ đã rà soát, lập danh sách và tiến hành xây dựng 3 khu TĐC. Cụ thể, tại TP Quy Nhơn, các hộ dân chịu ảnh hưởng bởi DA đã được cấp đất, bố trí vào khu TĐC tại đảo 1B phường Đống Đa và khu quy hoạch dân cư phía Đông đường Điện Biên Phủ, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn). Các khu quy hoạch này được hình thành từ năm 2011 với cơ sở hạ tầng khá đầy đủ; các hộ dân đã nhận đất TĐC. Tại huyện Tuy Phước, Ban cũng đã xây dựng 2 khu TĐC tại 2 xã Phước Thuận và Phước Nghĩa. Ở xã Phước Thuận, có khu TĐC tại thôn Phổ Trạch, cấp đất cho khoảng 16 hộ bị giải tỏa trắng. Đến nay, mặt bằng khu TĐC đã được san nền, các hạng mục còn lại như đường giao thông, cấp điện, thoát nước… hiện đang được đơn vị thi công gấp rút thực hiện. Ở xã Phước Nghĩa có khu TĐC tại thôn Huỳnh Mai, nhu cầu quỹ đất TĐC tại địa bàn là 24 hộ. Hiện nay, Ban đã thực hiện công tác san nền và 16 hộ dân đã nhận đất; số hộ còn lại, Ban đang tiếp tục xét và vận động bà con có nhà bị giải tỏa trắng đến nhận đất. Nhìn chung, công tác xây dựng các khu TĐC và giao đất TĐC đến nay đã cơ bản hoàn thành, song so với yêu cầu của UBND tỉnh vẫn còn chậm.

             ● Đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng xây dựng các khu TĐC còn chậm so với yêu cầu của UBND tỉnh, thưa ông?

             - Tuy đã chủ động khảo sát các điểm xây dựng khu TĐC ngay từ khi DA bắt đầu hình thành, song trong quá trình triển khai DA nâng cấp, mở rộng QL 1D và QL 19, có sự điều chỉnh về vấn đề thời gian và hướng tuyến đường, dẫn tới cơ sở xác lập quy mô và nhu cầu để xây dựng các khu TĐC có sự thay đổi. Hơn nữa, trước khi triển khai công tác GPMB đối với một DA, việc xây dựng các khu TĐC phải được chuẩn bị trước. Đằng này, công tác GPMB, thi công xây dựng công trình và công tác TĐC lại được thực hiện song song cùng lúc.

              Không chỉ vậy, để có một khu TĐC hoàn chỉnh, trải qua nhiều khâu và được thực hiện theo quy định cụ thể, từ việc giới thiệu địa điểm đến công tác quy hoạch xây dựng, thực hiện công bố quy hoạch, triển khai thi công xây dựng... Để tuân thủ đầy đủ các thủ tục pháp lý với các công việc trên đòi hỏi rất nhiều thời gian. Trong khi đó, quỹ đất khảo sát quy hoạch TĐC hoàn toàn bị động, bởi hầu hết những quỹ đất, vị trí thuận lợi dự kiến xây dựng các khu TĐC đều thuộc quy hoạch của các DA đầu tư khác.

             Ngoài ra, vị trí lựa chọn quy hoạch xây dựng khu TĐC đôi khi không được các hộ dân chấp thuận khi đưa ra công bố quy hoạch, đặc biệt là những gia đình ở mặt tiền tuyến đường bị giải tỏa trắng, vì cho rằng nơi ở mới không bằng nơi ở cũ. Đây cũng là yếu tố chính dẫn đến việc triển khai xây dựng khu TĐC không đáp ứng được yêu cầu DA.

            ● Thời gian đến, Ban sẽ có giải pháp gì đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các khu TĐC. Thời gian cụ thể để hoàn tất công tác này, thưa ông?

             - Đến nay, hầu hết các khu TĐC tại TP Quy Nhơn điều kiện hạ tầng kỹ thuật đã cơ bản hoàn thành, chúng tôi cũng đã giao đất cho các hộ dân để xây dựng nhà ở. Song vẫn còn một số tồn tại cần phải tập trung tháo gỡ. Hiện còn 2 khu TĐC ở xã Phước Nghĩa và Phước Thuận cần hoàn thiện thêm một số hạng mục. Để giải quyết dứt điểm các vấn đề này, thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo các nhà thầu gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành toàn bộ hạ tầng còn lại ở các khu TĐC ở xã Phước Thuận và Phước Nghĩa, đến cuối tháng 9.2014 phải hoàn thành để tiến hành cấp đất TĐC cho dân.

             Riêng đối với những điểm TĐC phân tán tại mặt tiền QL, Ban quản lý GPMB và PTQĐ đã đề xuất UBND tỉnh tính toán hỗ trợ cho dân tự xây kè và nâng nền mặt bằng khi xây dựng nhà ở, không tổ chức xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh nhằm để rút ngắn thời gian giao đất TĐC cho dân. Đồng thời, Ban sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét, hỗ trợ hoàn thiện các hạng mục thiết yếu như cấp điện, cấp nước cho các hộ dân. Bên cạnh đó, tập trung phối hợp với chính quyền địa phương vận động, giải thích chính sách bồi thường, giải quyết những vướng mắc để cho những hộ gia đình còn lại đồng tình nhận đất TĐC giao trả mặt bằng thi công xây dựng các tuyến đường.

            ● Xin cảm ơn ông!


BaoBinhDinh  (Cập nhật ngày 23-09-2014)    Các tin liên quan:
  Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng một số Dự án trọng điểm (16-09-2014)
  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng gửi tin nhắn cho nhân dân (16-05-2014)
  Tuyên truyền ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo (16-05-2014)
  Đầu tư xây dựng cầu nối Khu dân cư đảo 1B Bắc sông Hà Thanh với Khu dân cư Đông đường Điện Biên Phủ (04-11-2013)
  Quy Nhơn: Sẽ xây thêm cầu để giảm áp lực cho Cầu Đôi (19-08-2013)
     Thông báo
     Văn bản mới
     Hình ảnh hoạt động
Văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh
Lịch công tác
Thủ tục hành chính
Hướng dẫn thủ tục
Các dự án kêu gọi đầu tư
BAN QL GP MB VÀ NGƯỜI DÂN
     Thống kê người dùng
  Đang online:               8
  Số lượt truy cập: 178728
TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN QUỸ ĐẤT TỈNH BÌNH ĐỊNH.
Địa chỉ: 45 Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Điện thoại: 056.3811832 Fax: 056.3828488
Email:
Chịu trách nhiệm nội dung:
Phát triển bởi : Trung tâm Ứng dụng CNTT - VT Bình Định