Sáng nay 15/9, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc đã chủ trì cuộc họp kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) và tiến độ xây dựng các dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1D và Quốc lộ 19. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan, lãnh đạo các xã, phường có dự án đi qua. Theo báo cáo của Ban Quản lý GPMB và Phát triển quỹ đất, hiện nay công tác GPMB của cả hai Dự án đang được chú trọng đẩy nhanh.

Đối với Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1D (đoạn từ ngã ba Phú Tài đến ngã ba Long Vân), công tác GPMB phía Bắc tuyến đường đã hoàn thành, với tổng kinh phí chi trả bồi thường hơn 47 tỷ đồng. Hiện nay, nhà đầu tư đã tổ chức thi công công trình. Phía Nam tuyến đường, đã chi trả hơn 98,5 tỷ đồng cho 146 hộ; hiện còn 22 hộ đang khiếu nại về đơn giá, diện tích và chính sách đền bù nên chưa nhận tiền bồi thường và giao trả mặt bằng.

Dự án Quốc lộ 19 (từ Cảng Quy Nhơn đến giao Quốc lộ 1A) đi qua địa bàn phường Nhơn Bình, xã Phước Thuận, xã Phước Nghĩa, thị trấn Tuy Phước và xã Phước Lộc. Nhìn chung, công tác GPMB trên toàn tuyến cơ bản đã hoàn thành, đảm bảo bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Duy chỉ có công tác bồi thường GPMB qua địa phận  phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn (đoạn Km5+460 – Km8+000) là chậm so với cam kết giao ước thi đua.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với nhau, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ GPMB và công tác thi công của cả 02 Dự án. Đối với dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1D, giao các cơ quan chức năng căn cứ các quy định của pháp luật, tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết thỏa đáng và dứt điểm cho 22 trường hợp chưa nhận tiền bồi thường và giao trả mặt bằng. Yêu cầu UBND huyện Tuy Phước tập trung hơn nữa công tác GPMB, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cho nhà thầu, đảm bảo thông tuyến Quốc lộ 19 trước Đại hội Đảng bộ huyện Tuy Phước.

VP UBND tinh  (Cập nhật ngày 16-09-2014)