Sáng 15.8, tại TP Quy Nhơn, Tập đoàn dầu khí Thái Lan (PTT) phối hợp với UBND tỉnh tổ chức họp báo công bố khởi động lập Dự án đầu tư Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc; ông Sukrit Surabotsopon, PhóTổng giám đốc PTT; Tiến sĩ Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh, trưởng nhóm tư vấn lập Dự án đầu tư Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội của tỉnh; ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, thành viên nhóm tư vấn lập Dự án đầu tư Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội cùng chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh buổi họp báo

Tham dự cuộc họp báo ngoài 50 nhà báo của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, còn có các đồng chí lãnh đạo tỉnh: Nguyễn Văn Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc, cho biết: Hiện tại, Bình Định đã thành lập Tổ chuyên gia tư vấn về lập Dự án đầu tư Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội, gồm Tiến sĩ Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế làm nhóm trưởng; ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại; ông Nguyễn Giao, nguyên Tổng giám đốc Vietsopetro; ông Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành để giúp nhà đầu tư PTT trong quá trình lập dự án nghiên cứu khả thi chi tiết.

Ông Sukrit Surabotsopon cho biết: PTT đã thành lập đội hình chuyên trách dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội, cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia cố vấn bắt đầu nghiên cứu khả thi chi tiết dự án từ nay đến tháng 4.2014. Hiện tại, PTT đã chọn Công ty McKinsey tư vấn quản lý chiến lược dự án; Công ty Foster Wheeler tư vấn về kỹ thuật, phác thảo sơ bộ thiết kế nhà máy; Công ty IHS tư vấn về thương mại, nguồn dầu thô đầu vào, sản phẩm đầu ra. Sau khi hoàn tất nghiên cứu khả thi chi tiết về kỹ thuật, công nghệ, thương mại, cuối năm 2013 PTT tiếp tục lựa chọn nhà thầu tư vấn tài chính. Cùng với việc nghiên cứu khả thi chi tiết dự án, nhà đầu tư xúc tiến lập dự án đánh giá tác động môi trường của dự án, không chỉ môi trường tự nhiên mà còn đánh giá tác động kinh tế, xã hội. Sau khi hoàn tất báo cáo nghiên cứu khả thi chi tiết, Chính phủ Việt Nam phê duyệt, PTT tiếp tục chuyển sang giai đoạn hoàn tất thiết kế kỹ thuật tổng thể, thiết kế chi tiết - mua sắm - xây dựng để khởi công xây dựng. Dự án được xây dựng từ 4-5 năm, dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành đưa vào hoạt động.

Tại cuộc họp báo, các phóng viên đề nghị lãnh đạo tỉnh, PTT và các chuyên gia tư vấn cung cấp, làm rõ thêm một số thông tin về dự án, như nguồn vốn đầu tư, thị trường đầu ra, nguyên liệu đầu vào và các ưu đãi đầu tư... Lãnh đạo tỉnh, PTT và các chuyên gia cũng đã trả lời đầy đủ các câu hỏi của phóng viên.

baobinhdinh.com.vn  (Cập nhật ngày 15-08-2013)