Trung tâm Phát triển Quỹ Đất tỉnh Bình Định
 
Ngày 12.8, tòa nhà hội nghị của Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đã được cắt băng khánh thành và đi vào hoạt động bằng Hội nghị khoa học vật lý quốc tế “Cửa sổ nhìn ra vũ trụ”. Như vậy, ICISE chính thức đi vào vận hành, mở ra những cơ hội hợp tác khoa học đỉnh cao, góp phần phát triển nền khoa học và giáo dục nước nhà.

Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm

Từ nhịp cầu “gặp gỡ”

Ngay sau khi diễn ra lễ khánh thành, Hội nghị khoa học vật lý quốc tế với chủ đề: “Cửa sổ nhìn ra vũ trụ” đã được khai mạc, đánh dấu những bước vận hành đầu tiên của ICISE. Tại Hội nghị này, 5 nhà bác học đoạt giải Nobel vật lý và Giáo sư (GS) Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields toán học đã tham dự cùng hơn 200 nhà khoa học quốc tế và Việt Nam đại diện cho các tổ chức khoa học uy tín trên thế giới. Hội nghị nhằm tạo điều kiện để các nhà vật lý lý thuyết và thực nghiệm trên thế giới gặp nhau, trao đổi thông tin trực tiếp. Mặt khác, các cuộc gặp gỡ này ưu tiên cho giới khoa học trẻ có dịp thảo luận bình đẳng với các nhà vật lý uy tín hàng đầu. Đúng như kỳ vọng của GS Trần Thanh Vân, ICISE sẽ là nơi “gặp gỡ” của các nhà khoa học trẻ với những nhà khoa học lớn, hội nghị này là dịp để các nhà khoa học của Việt Nam được tiếp cận với những lý thuyết, những công trình khoa học đỉnh cao của các nhà khoa học trên thế giới.

GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, cho biết: “Trung tâm sẽ là nơi gặp gỡ của các nhà khoa học thế giới, chia sẻ kiến thức, nghiên cứu khoa học với các nhà khoa học Việt Nam nói riêng và khu vực châu Á nói chung. Dù đã được tổ chức nhiều lần tại Quy Nhơn, nhưng Gặp gỡ Việt Nam năm nay là hội nghị lớn nhất, quy tụ hàng trăm nhà khoa học hàng đầu thế giới. Đây là lần đầu tiên có sự tham gia của Bộ Khoa học và Công nghệ với vai trò đồng tổ chức. Tôi hy vọng hội nghị khoa học lớn này là  sự khởi đầu, góp phần cho việc đào tạo khoa học của Việt Nam và là điểm hẹn của giới khoa học Việt Nam, châu Á và thế giới”.

Mặc dù đã đi vào vận hành, nhưng ICISE mới chỉ hoàn thành giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư 80 tỉ đồng; trong đó ngân sách của tỉnh Bình Định hỗ trợ 40 tỉ đồng. Giai đoạn sắp đến, ICISE còn tiếp tục xây dựng các hạng mục khác để đảm bảo công trình được liên hoàn, khép kín và đầy đủ tiện nghi nhằm phục vụ lâu dài và ổn định cho các hội nghị, hội thảo khoa học, nghiên cứu khoa học, giáo dục-đào tạo và nhiều hoạt động bổ ích khác. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc cho biết: “ICISE được xây dựng tại TP Quy Nhơn là niềm vinh dự lớn cho tỉnh Bình Định. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ hết mình. Tuy nhiên, tỉnh Bình Định cũng còn nhiều khó khăn về tài chính, trong khi giai đoạn tiếp theo, ICISE phải được đầu tư thêm ít nhất 200 tỉ đồng mới có thể hoàn thành. Thay mặt cho Đảng bộ và chính quyền tỉnh Bình Định, kính đề nghị Chính phủ và các bộ ngành Trung ương liên quan quan tâm hỗ trợ cho ICISE. Tôi cũng kêu gọi các doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà khoa học trong và ngoài nước quan tâm ủng hộ để ICISE có thêm nguồn kinh phí, sớm hoàn chỉnh các hạng mục công trình còn lại”.

Kết nối  Việt Nam với thế giới

Là một người đam mê nghiên cứu khoa học về vật lý hạt, vật lý thiên văn và vũ trụ học, nghiên cứu sinh Bùi Văn Phố đến từ Đại học Osaka - Nhật, đã rất hồ hởi khi đến tham dự hội nghị khoa học quốc tế lần này, anh cho biết: “Tôi đã từng tham gia nghiên cứu và dự nhiều hội nghị khoa học quốc tế trên thế giới, nhưng chưa bao giờ được dự một hội nghị có quy mô, tầm vóc lớn như lần này. Đây là cơ hội tốt để tôi có thể giao lưu, học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu từ các nhà khoa học hàng đầu thế giới”.

Không chỉ là nơi gặp gỡ khoa học, ICISE được kỳ vọng sẽ là nơi kết nối, thiết lập các mối quan hệ với các tổ chức nghiên cứu khoa học, các cơ sở đào tạo uy tín trong và ngoài nước cho mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của nước ta nói chung và Bình Định nói riêng. Phát biểu tại lễ khánh thành ICISE, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Sự kiện khánh thành ICISE và Hội nghị quốc tế với chủ đề “Cửa sổ nhìn ra vũ trụ” đã đặt thêm một dấu mốc quan trọng với nỗ lực của cộng đồng các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam, của Hội Gặp gỡ Việt Nam, tỉnh Bình Định và cá nhân vợ chồng GS Trần Thanh Vân trong việc hỗ trợ đắc lực cho các nhà khoa học Việt Nam và các nhà khoa học trẻ của Việt Nam được tiếp cận với khoa học hiện đại trên thế giới. Tôi mong rằng hoạt động của ICISE sẽ là cầu nối giữa các nhà vật lý Việt Nam ở trong nước, các nhà vật lý người nước ngoài và các nhà vật lý Việt Nam ở nước ngoài để đến năm 2020, vật lý Việt Nam phấn đấu là nòng cốt cho sự phát triển một số lĩnh vực khoa học công nghệ đa ngành, một số lĩnh vực đạt trình độ tiên tiến ở khu vực ASEAN”.

ICISE đi vào hoạt động không chỉ là niềm tự hào riêng của giới khoa học Việt Nam và người dân Bình Định, mà còn nhằm góp phần kết nối các nền khoa học non trẻ ở châu Á với những trung tâm tri thức lớn trên thế giới. Phát biểu tại lễ khánh thành ICISE, GS Sheldon Lee Glashow (đoạt giải Nobel vật lý năm 1979), cho rằng: “Trung tâm kỳ diệu này sẽ là nơi truyền cảm hứng sáng tạo cho các thế hệ sinh viên, nhà khoa học trẻ Việt Nam và các nước láng giềng châu Á. Những khám phá khoa học mới nhất sẽ được thông báo thường xuyên tại đây nhằm khuyến khích những nghiên cứu thông qua hợp tác và trao đổi thông tin quốc tế. Đó là cách các nước trên thế giới làm việc cùng nhau”.


theo Baobinhdinh  (Cập nhật ngày 13-08-2013)    Các tin liên quan:
  Tập đoàn dầu khí Thái Lan khảo sát Khu kinh tế Nhơn Hội và cảng Quy Nhơn (15-08-2013)
     Thông báo
     Văn bản mới
     Hình ảnh hoạt động
Văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh
Lịch công tác
Thủ tục hành chính
Hướng dẫn thủ tục
Các dự án kêu gọi đầu tư
BAN QL GP MB VÀ NGƯỜI DÂN
     Thống kê người dùng
  Đang online:               23
  Số lượt truy cập: 178891
TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN QUỸ ĐẤT TỈNH BÌNH ĐỊNH.
Địa chỉ: 45 Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Điện thoại: 056.3811832 Fax: 056.3828488
Email:
Chịu trách nhiệm nội dung:
Phát triển bởi : Trung tâm Ứng dụng CNTT - VT Bình Định